Biểu tượng của nước Pháp sắp thay đổi diện mạo?

08:41, Thứ Hai, 30/01/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Tháp Eiffel - Biểu tượng của nước Pháp có khả năng sẽ được thay đổi diện mạo để chuẩn bị cho việc tranh cử trở thành nơi tổ chức Thế vận hội thế giới năm 2024.

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Vốn có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét (Tour de 300 mètres), công trình do Gustave Eiffel cùng các đồng nghiệp xây dựng nhân Triển lãm thế giới năm 1889, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

Chiều cao nguyên bản của công trình là 300 mét, theo đúng thiết kế, nhưng cột ăng ten trên đỉnh giúp tháp Eiffel đạt tới 325 mét. Từ khi khánh thành vào năm 1889, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt hơn 40 năm. Ngay từ ban đầu, bên cạnh chức năng du lịch, tháp Eiffel còn được sử dụng cho các mục đích khoa học. Ngày nay, tháp tiếp tục là một trạm phát sóng truyền thanh và truyền hình cho vùng đô thị Paris.

Trở thành biểu tượng của
Trở thành biểu tượng của "kinh đô ánh sáng", tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu.

Thị trưởng của Paris - bà Anne Hidalgo vừa đề xuất một kế hoạch dành 300 triệu Euro (tương ứng với 318 triệu USD) để nâng cấp sửa chữa tháp Eiffel trong vòng 15 năm. Và theo kế hoạch này, hệ thống thang máy của tháp Eiffel  sẽ được nâng cấp, tân trang lại lối đi vào của khách và hệ thống đèn, tăng cường hệ thống an ninh. Sự nâng cấp này có thể sẽ khiến diện mạo của tháp Eiffel thay đổi.

Tháp Eiffel đón khoảng 6 triệu du khách mỗi năm, là điểm đến du lịch có thu phí hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay, giúp Pháp thu về khoảng 82 triệu Euro. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 13,7 triệu Euro được dành cho hoạt động bảo dưỡng, và theo kế hoạch của Thị trưởng Paris số tiền này sẽ tăng lên 20 triệu Euro/năm.

Văn phòng thị trưởng cho biết việc tân trang lại tháp Eiffel nhằm mục đích chủ yếu là tăng cường chất lượng cũng như bảo trì thật tốt cho di sản này, giúp Paris đánh bại Budapest và Los Angeles trở thành ứng viên sáng giá cho việc tổ chức Thế vận hội thế giới vào năm 2024.

Hoàng Vũ (Theo CNN)
 

.
.
.
.

.
.
.