(XHTT)
Nếu như bạn là một người thường xuyên online trên Internet mà không có thời gian để thưởng thức Radio trên đài thì tại sao bạn không tận dụng ngay chiếc máy tính của mình và biến nó thành một đài phát thanh. Và nếu muốn một công cụ như vậy thì tốt nhất là bạn hãy thử đến phần mềm Screamer Radio.
 
Phần mềm hoàn toàn miễn phí có thể tải về tại: http://download.screamer-radio.com/releases/screamer042.exe hoặc tải bản portable về tại  http://download.screamer-radio.com/releases/screamer042.zip

 

Xem ảnh lớn
Điểm đặc biệt mà SR cung cấp cho bạn chính là khả năng phát Radio một cách tuyệt vời mà không cần bạn phải sắm một bộ thu phát sóng nào cả. Không những phát được các đài VOV1,2,3 của Việt Nam mà nó có thể phát được cả những kênh phát thanh của hàng ngàn đài phát sóng trên thế giới như: Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Á, Châu Đại Dương và cả “ Nam Cực” lạnh lẽo.
 
+ Đầu tiên bạn phải tiến hành cài đặt SR vào hệ thống nếu sử dụng bản cài đặt. Việc cần làm của bạn là chọn ngôn ngữ hiển thị cho SR (không hỗ trợ tiếng Việt nên cứ để mặc định là English rồi OK là tốt nhất). Sau đó một bảng với nội dung hiện ra bạn nhấn Yes là hoàn thành việc cài đặt SR
 
+ Sau khi đã cài đặt xong SR bạn mở giao diện sử dụng của SR ra. Giao diện của SR rất bắt mắt với nhiều công cụ cho bạn khám phá. Tuy nhiên để nghe Radio bạn chỉ cần thực hiện như sau:
 
Xem ảnh lớn
Vào menu Presets, sau đó một loạt chủ đề để bạn chọn hiện ra như: theo khu vực, theo ngôn ngữ,… Và nếu muốn nghe chương trình Radio ở Việt Nam bạn chọn mục By Region rồi chọn khu vực Asia, chọn Việt Nam (đồng thời tại đây sẽ có một siêu liên kết tới trang lliệt kê danh sách của các đài phát thanh được Screamer Radio hỗ trợ).
 
Danh sách các kênh phát thanh tại Việt Nam hiện ra cho bạn lựa chọn bao gồm VOV1, VOV2 và VOV3. Bạn chỉ cần chọn kênh phát rồi đợi một lúc để chương trình kết nối với sever là có thể thưởng thức rồi. Tốc độ cũng như chất lượng phát ra của SR ltương đối tốt chỉ cần đường truyền bạn là đường truyền sử dụng tốc độ thấp nhất trong các dịch vụ ADSL hiện nay.
 
Những kênh bạn đã phát sẽ được lưu lại ngay trong thanh công cụ Presets của phần mềm giúp bạn truy cập vào nhanh hơn mà không cần phải thực hiện thao tác chọn rườm rà như lần đầu sử dụng.   

 + Ngoài chức năng nghe Radio bạn còn có thể ghi lại những đoạn Radio được phát  để bạn lưu giữ hoặc nghe lại nếu muốn. Nhấn nút REC khi đến đoạn muốn bắt đầu ghi âm và muốn kết thúc bạn nhấn nút Rec để ngừng lại. Muốn nghe lại đoạn Radio bạn lưu lại bạn vào đường dẫn mặc định: C:\Program Files\Screamer Radio\saved.

+ Khi muốn thay đổi lại một số thiết lập cho phần mềm bạn chọn thẻ Settings -> Preferences. Tại đây bạn được cung cấp một số tùy chỉnh như: thay đổi đường dẫn của file âm thanh lưu lại sau khi thu âm, chất lượng âm thanh khi ghi âm, cho chương trình khởi động cùng windows,…


Tóm lại, SR cung cấp cho bạn một máy Radio Online mạnh mẽ với nhiều kênh phát sóng tha hồ cho bạn lựa chọn và thưởng thức với một cơ sở dữ liệu các đài phát radio khổng lồ mà chắc chắn các công cụ khác khó có được.


NGỌC ANH