(XHTT)
Mua bán trao đổi qua mạng không còn là cái gì đó xa lạ với cộng đồng cư dân mạng, chỉ với một cú click là người mua có thể rinh cả kho hàng về nhà, nhưng với việc trao đổi mua bán đồ cũ trên mạng lại không hoàn toàn đơn giản như vậy

Thế giới phẳng…

Không khó để tìm cho mình một trang web có thể đăng tải cũng như tìm mua hàng trên mạng, khi mà thương mại điện tử dần chiếm ưu thế thì các trang web mang nội dung rao vặt cũng xuất hiện ngày càng nhiều, đầu tiên phải kể đến có lẽ là www.eBay.com một website đấu giá trực tuyến, nơi mà mọi người khắp nơi trên thế giới có thể mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ và sau này eBay đã mở thêm chi nhánh http://ebay.chodientu.vn tại Việt Nam. Rồi một loạt các trang web cho phép các giao dịch mua bán trên nó nữa như www.muare.vn, www.rongbay.com, www.vatgia.com …Chỉ cần gõ keyword raovat vào trang google bạn có thể tìm thấy khoảng 9.950.000 kết quả trong vòng 0.13s.
 

Mua gì? Bán gì?
Những thứ được đưa lên rao bán thì vô cùng phong phú, từ những vậy vô hình cho đến hữu hình,  đồ cũ có, đồ mới có, từ những thứ đáng giá bạc tỉ cho tới những thứ “chổi cùn rẻ rách” cũng được người ta đưa ra trao đổi, nói chung là trừ hàng quốc cấm ra, còn lại mọi thứ đều có thể được rao bán ở đây, thậm chí có lúc người ta còn bắt gặp một ai đó đi rao bán “cái ngàn vàng” hay một quả thận…

Thương trường như chiến trường
Việc giao dịch trên mạng, ngoài việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm người mua còn quan tâm nhiều đến cách giao dịch. Ở Việt Nam có hàng trăm website mua bán, rao vặt nên cũng theo đó mà có hàng trăm cách mua bán giao dịch, với những trang web chính thống có uy tín như eBay.vn thì bằng những chính sách thủ tục ràng buộc của họ mà người mua có thể yên tâm hơn vì quyên lợi của mình được đảm bảo, ngoài tính thanh khoản trong giao dịch người tham gia còn được các tư vấn viên tư vấn ướng dẫn và hỗ trợ phù hợp trong quá trình bán hàng.

Chỉ cần mất vài giây tạo cho mình một tài khoản là bạn có thể tham gia giao dịch, chính vì sự tiện dụng nhanh chóng này mà sự minh bạch trong các giao dịch giảm đi rất nhiều. Nơi giao dịch thì cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng đến nguy hiểm. dân mua bán trên mạng thường là lấy uy tín bằng các cuộc mua bán tại nhà với thời gian bảo hành đủ cho người mua test sản phẩm. Tuy vậy, cũng có rất nhiều cuộc mua bán diễn ra chóng vánh đến không ngờ, từ những cuộc hẹn mua tại quán trà đá, quán café…cho đến cổng trường hay thậm chí là ngoài đường đều có thể "mua đứt bán đoạn" được.

Còn đối với một số các trang web rao vặt thông thường mà không có người đứng ra bảo đảm cho bạn thì việc mua bán cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm và một chút may mắn nữa, bởi thương trường cũng như chiến trường vậy đầy cạm bẫy chứ không hề đơn giản chút nào...

Kinh nghiệm hay sự may rủi?
 Hầu hết trong các cuộc giao dịch người mua không có nhiều thông tin về người bán ngoại trừ nickname và số điện thoại trên mạng nên đối với tùy từng loại mặt hàng mà người mua tìm cho mình sự an toàn trên dựa trên các yếu tố khác nhau, những mặt hàng đơn giản như các vật dụng hay quần áo…thì không quá khó để có thể lựa chọn, nhưng đối với các mặt hàng điện tử như: Đồ cũ máy tính, máy điện thoại…thì ngoài kinh nghiệm mua hàng như dựa vào tem bảo hành, tình trạng ốc vít, máy nguyên bản, phiếu bảo hành…đặc biệt lại được giao dịch tại những góc hẹn vỉa hè thì đôi khi lại là yếu tố may rủi nữa. Chính vì vậy lang thang trên các diễn đàn không khó để có thể tìm thấy các kiện cáo, những vụ va chạm, thậm chí là xảy ra những cuộc ẩu đả.

Nameless – một sinh viên ở Thanh Xuân kể lại: “Hôm đó em lên mạng tìm mua một chiếc thẻ nhớ 2Gb cho điện thoại của Chị gái thì gặp một topic rao bán với giá khá mềm, sau một hồi thỏa thuận, người đó có hẹn em 6h tối đến Khâm Thiên để giao dịch), chiều tối hôm đó em đến điểm hẹn và lấy chiếc thẻ nhớ đó, em có xem qua thẻ nhớ vẫn còn tem chính hãng, nhét thử vào máy thấy vẫn nghe nhạc ngon lành, em trả tiền rồi ra về, thấy vui vui vì mua đc thẻ nhớ xịn với giá hời nhưng đến lúc về nhà cop dữ liệu vào mới thấy thẻ nhớ chỉ có 128mb, xem kĩ lại thì mới biết dung lượng thẻ ghi bên ngoài đã được sửa lại, vì lúc đó trời nhá nhem tối nên em cũng quên không để ý, em gọi điện thoại ngay cho bạn ấy nhưng…tò te tí”.

Dù có khá nhiều kinh nghiệm trong các cuộc trao đổi trên net nhưng nameless vẫn ngậm ngùi nhận cho mình một bài học. “là sinh viên chẳng có nhiều tiền nên khi mua bán trên mạng những thiết bị số em rất cẩn thận, luôn xem kĩ từ nickname và các cuộc giao dịch của nickname ấy, em luôn chọn những người mua bán tại nhà và phải còn giấy mua bán của cửa hàng hoặc xem kĩ tem, ốc vít tuy nhiên bây giờ có cả tem giả, giấy bảo hành giả nữa, nhiều máy điện thoại đã đi sửa mà ốc vít không có một vết xước…nên cũng khó, có chăng cũng chỉ là giảm thiểu rủi ro thôi, chứ đôi khi cũng là …hên xui” – balladsong sinh viên Học viện bưu chính viễn thông chia sẻ.

Chính sự phức tạp trong giao dịch trên mạng nên các website mua bán, rao vặt hiện nay càng có nhiều giải pháp để ràng buộc trách nhiệm của người giao dịch như cách làm của eBay.vn đặt cọc khi muốn rao bán…Vì vậy người mua cũng nên chú ý, ngoài các kinh nghiệm thường ngày cũng nên chú ý hay tốt hơn cả là nên giao dịch trên những trang web có uy tín và có sự bảo hộ.

Đỗ Nguyễn Cường