(XHTT)
Nhiều người đang cảm thấy thất vọng về một số thay đổi mà Microsoft đã thực hiện trong Windows 8, đặc biệt là những ai quan tâm đến giao diện người dùng. Tuy nhiên, trong khi có một số khó khăn khi làm quen với tính năng mới, người dùng lại nhận được rất nhiều những tính năng sáng giá mà những vấn đề dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết được liệu có nên nâng cấp hệ điều hành mới hay không.
 
 
 
 
Một phong cách sao chép dữ liệu mới
 
 

Rất nhiều người đã cảm thấy thất vọng trong các phiên bản trước của Windows vốn có nhiều cải tiến trong công nghệ nhưng họ không thể thực hiện thao tác tạm dừng di chuyển tập tin hoặc xem chi tiết về nó, chẳng hạn như tốc độ. Phiên bản Windows 8 hiện nay mang đến cho bạn cả khả năng tạm dừng và hiển thị chi tiết về tốc độ sao chép, kèm theo đó là khả năng tăng tốc download cũng được trang bị. Khi bạn đổi tên một tập tin, Windows không thể hoàn tất các hoạt động bạn cũng có thể biết được chi tiết về lỗi hiện ra trong quá trình sao chép.

Có lẽ một trong những điều tốt nhất trong việc di chuyển file trong Windows 8 chính là người dùng có thể gộp tất cả việc sao chép các tập tin thành một giao diện duy nhất.

 
 
Bên cạnh đó, khả năng xử lý lỗi khi sao chép dữ liệu cũng được cải thiện, cung cấp cho người dùng một danh sách lỗi thay vì dừng lại việc chuyển giao nội dung. Đây là một tính năng rất dễ tìm kiếm sau khi người dùng không thấy xuất hiện trong các phiên bản hệ điều hành trước đó.
 
 
 
Cho phép thực hiện mount một file ISO
 
 
 
Windows 8 đi kèm với khả năng mount một file ISO sang một ổ CD/DVD ảo, điều này cho phép bạn có thể nhìn thấy nội dung bên trong file ISO thông qua một cửa sổ Windows Explorer thay vì phải nhờ đến một ứng dụng của bên thứ ba làm tiêu hao không gian làm việc của máy, chẳng hạn như Virtual CloneDrive hoặc Power ISO.
 
 

Có thể chia sẻ Windows qua ổ USB

 
 
Một tính năng gọi là Windows To Go hiện nay đã tồn tại trong Windows 8, cho phép người dùng có một hệ điều hành ngay trong một thanh nhớ USB hay một thiết bị lưu trữ di động nào khác. Theo đó, một phiên bản hệ điều hành có khả năng khởi động sẽ được đưa vào ổ đĩa USB, cho phép bạn có thể sử dụng Windows của mình ở bất cứ nơi nào mà mình đến và chạy nó trên các máy tính chưa nâng cấp lên Windows 8. Bạn không phải lo lắng về việc ổ đĩa bị rút ra khỏi hệ thống bởi hệ điều hành có khả năng đóng băng khi bạn ngắt kết nối với ổ đĩa nhưng vẫn có thể thực hiện tiếp các chức năng bình thường khi cắm ổ đĩa trở lại.
 
 
 
Tăng không gian làm việc trên hệ điều hành
 
 
 
Một số người cảm thấy buồn khi làm việc với giao diện Metro UI khi cảm thấy khó khăn trong việc điều hướng. Nhưng bạn hãy yên tâm, bạn có thể nhanh chóng làm quen với thiết kế mượt mà của Metro UI. Thực sự mà nói, giao diện Metro đã mang đến cho bạn một không gian làm việc rộng lớn hơn để làm việc mà không phải lo lắng về việc thiếu đi thanh tác vụ cũng như các yếu tố khác trên màn hình.
 
 
 
Hỗ trợ USB 3.0
 
 
 
Trong Windows 7 và các phiên bản trước đây, người dùng sẽ phải thực hiện cài đặt một trình điều khiển đặc biệt để hệ điều hành có thể nhận ra cổng USB 3.0. Với giao diện kết nối USB 3.0, người dùng sẽ nhận được một cải tiến so với USB 2.0 khi cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 10 lần. Hiện tại mới chỉ có hệ điều hành Linux là hỗ trợ USB 3.0 mà thôi.
 
 
 
Mang đến môi trường làm việc dựa trên đám mây
 
 
 
 
Windows 8 mang đến cho người dùng kho lưu trữ SkyDrive với 25 GB dung lượng lưu trữ trên đám mây thông qua tài khoản Windows Live. Windows
8 sẽ tích hợp SkyDrive cho phép bạn có thể làm việc với các dữ liệu, chẳng hạn như tải về hoặc lưu trữ, một cách dễ dàng. Bằng cách đó, bất kỳ các cài đặt mà bạn có trên ứng dụng có thể dễ dàng được phục hồi trong trường hợp bạn phải cài đặt lại hệ điều hành.

 
Như bạn có thể nhận thấy trong khi chạy Windows 8, nhiều ứng dụng yêu cầu bạn phải cung cấp thông tin Windows Live và cho bạn biết việc cung cấp thông tin đăng nhập sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm làm việc tốt nhất. Và một khi bạn đăng nhập vào thông tin của mình, tất cả các dữ liệu từ các ứng dụng sẽ được lưu trữ hoàn toàn tự động trong SkyDrive.
 
 
 
Khi Windows 8 chính thức được khởi động, bạn chắc chắn sẽ cần đến một tài khoản Windows Live, bởi lẽ không có bất kỳ một tổn hại gì với hệ thống nếu bạn bổ sung thêm 25 GB không gian miễn phí trên SkyDrive từ tài khoản của mình.
 
 
 
Có thể làm việc với định dạng NTFS
 
 
 
NTFS đã xuất hiện khoảng hơn một thập kỷ nay nhưng giờ Microsoft mới đưa ra giải pháp làm việc thực sự với chuẩn định dạng này. Trước đó Windows Vista hỗ trợ định dạng WinFS, một hệ thống tập tin mà bạn có thể sắp xếp chúng làm việc với nhau. Ví dụ, bạn có thể sắp xếp các hình ảnh của người trong danh sách liên lạc của mình bằng cách kết hợp với hình ảnh những người khác. Tuy nhiên sau đó WinFS đã bị hủy bỏ.
 
 
 
 
REFS là định dạng hệ thống tập tin mới của Microsoft nhưng chỉ được biết đến như là phiên bản phát hành cho Server của Windows 8 và được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong các phiên bản người dùng trong tương lai một khi bài kiểm tra sự khả thi của hệ thống tập tin này được hoàn tất. REFS tự động phục hồi các phần bị hỏng của ổ cứng mà không làm gián đoạn các hoạt động bình thường, vẫn giữ một số tính năng quan trọng nhất của NTFS, trong đó bao gồm cả BitLocker.

 
 
Đáng buồn không có vẻ như Microsoft sẽ ngay lập tức phát hành phiên bản Windows 8 dành cho người dùng hỗ trợ REFS. Tuy nhiên, có vè như rằng trong tương lai bản cập nhật mới dành cho Windows 8 sẽ hỗ trợ tính năng này, và như vậy người dùng có thể nhận được một hệ thống tập tin mạnh mẽ hơn trên máy tính có khả năng sửa chữa âm thầm các nội dung bị lỗi.
 
 
 
Để chuẩn bị cho REFS, người dùng cần phân vùng ổ đĩa của mình sang một phân vùng hệ thống khá lớn và một phân vùng khác dùng để lưu trữ các chương trình và những thứ khác. Được biết, REFS không thể làm việc trên các phân vùng khởi động.
 
 
 
Có lẽ một trong các tính năng tốt nhất của REFS chính là Copy-on-Write, một loại chức năng trong tập tin hệ thống cho phép bạn sử dụng bộ nhớ ảo.
 
 
 
Bạch Đằng