(XHTT)

Bạn vừa mới “tậu” được một chiếc USB giá “hời” nghe lời quảng cáo nói rằng USB của bạn có tốc độ đọc cực cao khoảng 31.5MB/s (chẳng hạn như USB JVJ K3) sử dụng cổng USB 2.0 cho phép truyền tải dữ liệu cực nhanh.Quá hấp dẫn,một mặt bạn vừa mừng vì “tậu” được USB giá “bèo” ,mặt khác bạn vừa lo lắng và cho rằng không biết cái USB mình mua có thật là đồ “thiệt” như cái lời quảng cáo hấp dẫn kia. Bài viết sau sẽ giới thiệu 2 phần mềm giúp bạn kiểm chứng 2 vấn đề trên. 

Vật dụng cần có:

  1. Flash Memory Toolkit Professional ( FMT):

Sau khi đã đầy đủ “dụng cụ” cần thiết , bạn hãy giải nén bằng một chương trình nào đo thông dụng như Winrar chẳng hạn và kích hoạt chương trình đầu tiên Flash Memory Toolkit Professional ( FMT).

Một cửa sổ mới hiện ra .Trong giao diện chính của chương trình bạn hãy chọn USB cần kiểm chứng . FMT sẽ cho bạn thông tin về chiếc USB như dung lượng thật (Capacity) , tên hãng sản xuất (Card reader information),Dung lượng đang xài và dung lượng còn trống…. 
 
Xem ảnh lớn
 
 

Sau đó,bạn chuyển xuống thẻ File BenchMark(chuẩn đánh giá tốc độ đọc và ghi của USB bạn).Nhấn Start để bắt đầu tiến trình đo speed cho USB.

Sau khi đo xong kết quả sẽ hiện ra như hình bên :

 
 

Có kết quả này rồi bạn nhấn Screenshot để chụp lại để có bằng chứng khi cần và so sánh kết quả với lời quảng cáo “ngọt hơn mật” kia.

FMT còn có nhiều chức năng khác như đo tốc độ cấp thấp (Low Level benchmark),Sao lưu và phục hồi dữ liệu cho USB bạn (Backup/Restore), hồi phục các file bạn lỡ tay xóa (File Recovery) ,xóa nhanh toàn bộ các file có trong USB bạn ( Eraser) , kiểm tra và sửa chữa các lỗi của ổ đĩa … Bạn hãy tự khám phá nhé.

  1. Check U Disk 5.0 (CUD)

Chương trình này giúp bạn kiểm tra xem chiếc USB của bạn có đúng là sử dụng cổng USB 2.0 (cổng này cho phép truyền đạt dữ liệu với tốc độ cao nhất là 480MB/s).

Chương trình có giao diện đơn giản dễ dùng.Sau khi kích hoạt ,CUD sẽ mở ra một cửa sổ mới chứa đầy thông tin thật của USB bạn đang sở hữu.Bạn xem thử phần “Name” có ghi USB 2.0 là được rồi.Đơn giản quá nhỉ ! 
 
Xem ảnh lớn

Sau khi kiểm tra và thấy đúng như lời quảng cáo rồi , lúc này bạn mới có thể an tâm được chất lượng sản phẩm mà mình đã mua.

Chúc bạn thành công !

Tí Pro