(XHTT)
Hiện nay khi mua một chiếc máy tính thì người dùng thường chỉ quan tâm đến các thông số kỹ thuật tốc độ của CPU, Main, HDD,… mà không quan tâm đến một trong những thiết bị khác cực kỳ quan trọng đó là bộ nguồn. Một bộ nguồn thấp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống của bạn, nó có thể sụt áp bất kỳ lúc nào khi đó cả hệ thống của bạn cũng có thể sẽ bay luôn (bản thân tôi cũng đã một lần gặp trường hợp này nên đã ngay lập tức mua cái nguồn khác thế vào thế là xong, những chú KTV may mà không biết họ cứ nghĩ mainboard bị lỗi lên đã thoát được).
 
Tuy nhiên liệu bạn có thể làm thế nào để biết mà sắm cho mình bộ nguồn thích hợp để có thể cung cấp cho nó công suất đủ để đảm bảo duy trì hệ thống khi sử dụng. Với 2 website sau bạn có thể tính được công suất mà máy mình định mua sẽ chiếm bao nhiêu để mà sắm cho mình bộ nguồn thích hợp
 

1/ EXTREME

Xem ảnh lớn
Đây là trang web của nước ngoài do đó ngôn ngữ toàn bằng tiếng nước ngoài. Tuy nhiên điểm mạnh của nó là nó luôn cập nhật các loại CPU mới qua đó độ chính xác của công suất mà bạn đưa ra được đảm bảo chính xác hơn nhiều.
 
Đầu tiên bạn vào website http://www.extreme.outervision.com/psucalculatorlite.jsp. Tại trang web hiện ra bạn hãy kéo thanh trượt xuống vùng giữa sẽ thấy những thông tin mà bạn cần khai báo. Tại đây bạn có thể chọn hệ thống CPU sử dụng là 1, 2 hay 4 nhân, chọn tên CPU của máy mình, số ổ cứng ATA hay SATA có trong máy, card màn hình,…. Các bạn phải khai báo cho thật chính xác thì lượng điện tính mới đảm bảo chính xác được.
 
Sau khi khai báo xong thì bạn chỉ cần kéo thanh trượt xuống dưới cùng và nhấn vào nút Calculator, đợi một lúc trang web tính công suất cho bạn và nó sẽ hiển thị công suất tiêu thụ của máy bạn thế là xong.
 

2/ KAS

 Xem ảnh lớn

Đây là trang web được phát triển bởi hãng Acbel, một trong những hãng PSU (bộ nguồn) nổi tiếng được người tiêu dùng bình chọn là hàng tốt nhất năm 2007. Trang web này hoàn toàn bằng tiếng Việt, bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://www.kas.com.vn/v2/power.asp là sẽ thấy nó hiện ra trước mắt bạn.
 
Vì là giao diện tiếng Việt nên bạn sẽ dễ dàng thao tác hơn so với Extreme. Cách thức thực hiện của KAS cũng hoàn toàn tương tự như của Extreme nên tôi cũng không cần giới thiệu thêm nhiều
 
Điểm đặc biệt của KAS nữa so với trang trên là nó sẽ liên tục cập nhật thông số Watt sử dụng trong máy cứ mỗi khi bạn khai báo bất kỳ một thiết bị nào mà không cần bạn phải nhấn nút Calculator cho mất công.
 
Tuy nhiên điểm hạn chế của KAS là nó không cập nhật thông tin các loại CPU nhanh chóng bằng Extreme được (ví dụ như tại thời điểm viết bài, CPU Core 2 Dou E7300 của Intel ra đời đã hơn 2 tháng rồi mà nay vẫn chưa thấy trong khi đó Extreme đã có đến model E7200, E7300 và E7400 rồi). Tuy nhiên cũng không quan trọng lắm vì những dòng CPU cứ nếu cùng mã thì công suất nó gần như tương đương nhau nên bạn có thể lấy tạm một CPU khác thế chỗ cũng được.
 
Cuối cùng là bạn chỉ việc chọn cho mình một bộ nguồn tiêu chuẩn có thể đáp ứng nguồn mà máy bạn đặt ra mà thôi. Nếu bạn muốn an toàn bạn có thể tham khảo tại trang web của KAS có khá nhiều bộ nguồn có chất lượng cao để sử dụng, giá những bộ nguồn này thường gấp 3 đến 5 lần một bộ nguồn chất lượng thấp (vô danh) có công suất tương đương nhau.
 
 
Quốc Trung _ Thị Tâm