(XHTT)
Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus ngoại tên tuổi lớn như: Kaspersky, BitDefender, AVG,… cho đến phần mềm diệt virus “made in Việt Nam” như BKAV. Và mới đây một tên tuổi phần mềm bảo mật hoàn toàn mới vừa được công ty CMC Information Security cho ra mắt là CMC Internet Secutity (CIS).
 
 Bạn có thể tải về sử dụng miễn phí tại http://www.cmcinfosec.comhoặc trực tiếp tại http://www.cmcinfosec.com/download/setupCMCIS.exe(với dung lượng cài đặt chỉ đạt 10.01 MB). Với cơ sở dữ liệu nhận diện được lên đến hơn 1141091 mẫu virus có thể nói CIS là một trình bảo mật rất tốt cho một người Việt Nam. Chương trình tương thích các phiên bản của Windows.

Trước khi cài đặt bạn nên xóa bỏ hoặc tắt các phần mềm bảo mật đang chạy khỏi hệ thống để tránh những xung đột giữa các phần mềm. Trong quá trình tiến hành cài đặt CIS vào hệ thống bạn sẽ được đưa đến một hộp thoại yêu cầu nhập password để cài đặt, bạn điền vào password là: “cmc-none-public” để tiến hành cài đặt. Quá trình cài đặt còn lại bạn thực hiện khá dễ dàng. Sau khi cài đặt xong bạn có thể tiến hành chạy file thực thi của chương trình theo đường dẫn Start>chọn Programs>chọn CMC Internet Security.

Xem ảnh lớn

Giao diện của CIS hiện ra như hình với ngôn ngữ hoàn toàn bằng tiếng Việt. Chương trình bao gồm các tính năng chính sau:
 

+ Quét Virus

Tại đây bạn có thể tiến hành quét virus với nhiều tùy chọn như: quét toàn bộ máy tính, các thư mục chứa tài liệu, bộ nhớ, các thư mục đang được bạn chia sẻ. Để quét bạn chỉ cần chọn mục cần thiết rồi nhấn nút Quét để tiến hành quét.
 
 Tốc độ quét của CIS khá nhẹ, thực nghiệm CIS chỉ chiếm 8.42MB Ram chạy nền và quá trình quét chỉ chiếm 9.316MB Ram, thanh điều khiển của CIS cũng chỉ chiếm khoảng 17.4 MB Ram – quả là những con số thực sự ấn tượng biết bao.
 
Quá trình quét diễn ra với các thông số được liệt kê rất chi tiết. Đặc biệt hơn nữa sau khi CIS quét xong bạn sẽ được CIS đưa ra câu hỏi có muốn xem chi tiết thông tin về quá trình quét ngay trên khay đồng hồ giúp bạn nắm bắt được tất cả các thông tin.
 
 Ngoài ra bạn cũng có thể tùy biến cách quét của CIS theo yêu cầu tại trường Tùy biến vùng quét theo yêu cầu với 2 tùy biến cho bạn lựa chọn. Bạn có thể nhấn vào nút bánh răng để tùy chọn cho chế độ quét này.
 

+ Cập nhật

Là nơi bạn có thể tiến hành cập nhật cơ sở dữ liệu (CSDL) virus mới cho CIS, để tiến hành cập nhật bạn chỉ việc nhấn vào nút Cập nhật và chờ quá trình cập nhật đến 100% là bạn có thể yên tâm với CSDL đã được cập nhật.
 
Bạn cũng có thể thiết lập một số thông số cho quá trình cập nhật bằng cách nhấn vào nút bánh răng để thiết lập với nhiều chế độ thiết lập khá tuyệt vời, cách thiết lập này bạn có thể tự tìm hiểu thêm. Nếu không muốn cập nhật tự động bạn có thể nhấn vào nút On/Off để tắt/mở chúng đi (nhưng khuyến cáo là bạn không nên tắt đi vì như thế máy bạn sẽ có thể không còn an toàn nữa).
 

+ Bảo vệ

Tại đây bạn có thể thiết lập một số tùy chọn bảo vệ máy tính, chương trình cung cấp cho bạn 3 chức năng bảo vệ cho máy bạn là: bảo vệ máy tính, bảo vệ mail và bảo vệ web. Bạn cũng có thể tắt/mở việc vảo vệ bằng cách nhấn vào nút On/Off tại mỗi lựa chọn hoặc nhấn nút bánh răng để điều chỉnh một số thiết lập cho việc bảo vệ.
 

+ Nhật ký

Là nơi lưu trữ và xuất ra những báo cáo chi tiết về lịch sử các quá trình làm việc của bạn. Giao diện rất trực quan và dễ sử dụng bạn có thể thao tác dễ dàng.

 
Xem ảnh lớn

+ Cấu hình

Là nơi thiết lập cấu hình làm việc chung cho CIS. Chương trình có nhiều lựa chọn cho bạn như: tự động bật CIS khi Windows khởi động, tự động bảo vệ CIS trước các tấn công bên ngoài hay tự động bảo vệ các vùng quan trọng của hệ thống mà CIS đã được lập sẵn. Nếu muốn chuyển sang ngôn ngữ tiếng Anh bạn có thể nhấn vào nút hình lá cờ lập tức CIS sẽ thay đổi ngôn ngữ cho bạn (hoặc thao tác tương tự với tiếng Việt).
 
 Nếu như  muốn sao lưu lại cấu hình làm việc của CIS bạn có thể nhấn vào mục Nạp thông số cấu hình từ tập tin đã lưu” tại trường Sao lưu dự phòng các thông số cấu hình. Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn thiết đặt cấu hình cho CIS khác như: bảo vệ, thay đổi chế độ cập nhật, cảnh báo/thông báo khi CIS phát hiện ra những nguy hiểm hay sử dụng proxy để chương trình hoạt động tốt hơn bạn có thể tìm hiểu thêm.

+ Trợ giúp

Nếu muốn sự trợ giúp của CMC bạn có thể chọn mục này để truy cập vào diễn đàn chính của CIS. Tại đây mọi thắc mắc bạn sẽ được CMC hướng dẫn chi tiết cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người sử dụng khác.
 
Ngoài ra bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng của CIS ở dưới khay hệ thống và sẽ được cung cấp một số tùy chọn giúp bạn thực hiện một số công việc khá nhanh. Bạn có thể xem lại bảng báo cáo của quá trình quét gần nhất của bạn mà CIS cung cấp một cách dễ dàng với tùy chọn: Hiển thị thông báo cuối cùng. Và còn nhiều điều khá hay nữa mà chắc chắn bài viết không thể cung cấp hết được mong các bạn góp ý thêm.
 
Hy vọng rằng với CIS thì người dùng Việt Nam sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn cho một chương trình bảo vệ hệ thống của mình, nhất là đối với những ai thích “người Việt dùng hàng Việt”.
NGỌC ANH