(XHTT)

Ebook Reader ngày càng trở nên phổ biến với cuộc chiến tiêu biểu thông qua 3 nhà sản xuất chính hiện nay là Amazon, Sony và Barnes&Noble. Trong khi Amazon Kindle là sản phẩm đọc ebook đầu tiên trên thế giới thì thiết bị của Sony và Barnes&Noble lại mang đến nhiều tính năng tuyệt vời so với sản phẩm của Amazon. Dưới đây là một bài đánh giá về 3 sản phẩm Ebook Reader đang tồn tại trên thị trường hiện nay.

Amazon Kindle

Kindle của Amazon nổi tiếng về thương hiệu và đã được công nhận trên toàn thế giới. Thiết bị như là một công cụ tuyệt vời để người dùng có thể đọc những cuốn sách mà Amazon cung cấp trực tuyến cho người dùng. Tính đến nay, số đầu sách được cung cấp trên cửa hàng của Amazon đạt con số hơn nửa triệu và được bổ sung thêm từng ngày.

Lợi thế của Kindle chính là những cuốn sách mua tại Amazon có thể được xem bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào. Người dùng được cung cấp một ứng dụng Kindle App dành cho iPhone, Blackberry và Android, thậm chí người dùng điện thoại di động luôn có một thư viện sách điện tử có sẵn để đọc trong lúc rãnh rỗi. Sách của Kindle có thể được đọc trên máy tính và các thiết bị di động khác.

Khuyết điểm sản phẩm đó là pin của Kindle là không thể thay thế, người dùng chỉ có thể mua sản phẩm từ hãng Amazon nếu như pin không còn hoạt động. Bên cạnh đó, sách dành cho Kindle nếu không có phần mềm đọc chuyên dụng thì không thể xem được bằng một trình đọc e-book bất kỳ. Vì vậy, nếu bạn đã mua sách trên Amazon cho Kindle, bạn sẽ cần đến Kindle.

Kindle có màn hình đọc giống như sách giấy mà không phải được sản xuất theo công nghệ backlit, do đó để đọc trong bóng tối bạn phải mua một đèn chiếu sáng (điều này cũng gặp đối với sản phẩm của Sony và Barnes&Noble). Tất cả các mô hình hiện đại có kết nối 3G và Wifi, Kindle cũng có trọng lượng nhẹ và có thể điều chỉnh kích thước văn bản. Ngoài ra, Kindle E-book cũng có khả năng đọc tập tin PDF nhưng lại không hỗ trợ định dạng e-Pub.

Kindle có 2 mô hình: 6 inch có giá 189USD, còn mô hình 9,5 inch DX có giá là 379USD.

Barnes&Noble nook

Mô hình mới của nook trang bị màn hình cảm ứng nhưng còn thiếu khả năng chuyển trang và điều hướng web. Màn hình cảm ứng của máy khá đầy màu sắc với khả năng điều chỉnh độ sáng và font chữ. Máy có sự hỗ trợ của khoảng 1 triệu đầu sách điện tử trong cửa hàng của Barnes&Noble, đọc tập tin PDF và các định dạng e-book khác (bao gồm của e-Pub và PDB, nhưng loại trừ Kindle). Những đầu sách của nook có thể đọc được trên máy tính bất kỳ cũng như hầu hết các điện thoại di động. Điều này giúp nook trội hơn Kindle vì nó không ràng buộc bạn phải làm việc với cửa hàng của nhà cung cấp duy nhất.

Ngoài ra, nook còn cho phép thêm bộ nhớ lưu trữ với chuẩn thẻ hỗ trợ micro-SD, pin của máy cũng có thể tháo rời và thay thế. Thiết bị không có ứng dụng hỗ trợ đọc sách trực tiếp trên iPhone, Blackberry hoặc thiết bị Driod. Barnes&Noble App dành cho iPhone không cho phép truy cập vào sách mua từ Barnes&Noble.

Nook có 2 mô hình: hỗ trợ 3G và Wifi có giá 199USD trong khi mô hình chỉ có Wifi có giá 149 USD.

Sony Reader

Mô hình mới nhất của Sony Reader có trang bị màn hình cảm ứng, khả năng chuyển trang trực quan. Cũng giống như các thiết bị khác, màn hình của Sony Reader có khả năng hỗ trợ đọc hơn một trang trong cùng một màn hình

Định dạng của Sony rất giống với nook. Phông chữ có thể điều chỉnh, bộ nhớ có thể được thêm và pin có thể được gõ bỏ và thiết kế nhỏ nhất so với các mô hình trên. Dòng sản phẩm Daily có nhiều kích cỡ lớn hơn bất kỳ sản phẩm ebook reader nào khác có trên thị trường, máy trang bị màn hình nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp cho việc đọc báo hay tạp chí. Sản phẩm to nhất Pocket Edition có kích thước là 5 inch cho phép đọc khắp mọi nơi với bộ nhớ onboard chỉ ở mốc 512MB mà thôi.

Reader Sony có giá bắt đầu từ 149 USD đối với Pocket Edition, ấn bản Daily trị giá $ 299 và Touch Edition có giá 299 USD.

Bạch Đằng