(XHTT)

BlackBerry của RIM vẫn là thiết bị di động bảo mật hàng đầu nếu so sánh với Android đang thống lĩnh trên thị trường di động ngày nay. Đó cũng chính là điểm mạnh và điểm yếu trong phân tích về 4 nền tảng hệ điều hành dành cho smartphone ngày nay.

Các doanh nghiệp sẵn sàng đánh giá mỗi nền tảng dựa trên cơ sở một số tiêu chí, bao gồm bảo mật thiết ibj nói chung, ứng dụng bảo mật, kí hiệu mã, xác thực, khả năng quét sạch mã độc, tường lửa và ảo hóa.

 
 
BlackBerry 7.0 đứng đầu với số điểm trung bình là 2,89, vượt mặt iOS của Apple với 1,7, trong khi Windows Phone 7 là 1,61 và Android 2.3 xếp sau cùng với điểm số 1,37. Điểm đáng nói là Android đã được phát triển từ lâu nhưng khả năng bảo mật của hệ điều hành này vẫn tương đối kém, Windows Phone mới ra mắt nhưng vẫn tương đối tốt. BlackBerry có lịch sử lâu dài và được người dùng tự hiểu rằng đó là một nền tảng mạnh mẽ trong quản lý và kiểm soát thiết bị của công ty.
 
 
 
Báo cáo được đưa ra bởi hãng bảo mật Trend Micro, và trong báo cáo cho biết, mặc dù Android hiện đã được nâng lên phiên bản đầy đủ (4.x) nhưng phiên bản 2.x vẫn còn được triển khai rộng rãi trên các thiết bị cầm tay hiện có và nguy cơ bảo mật là không thể tránh khỏi dù cho người dùng đã bịt nhiều lỗ hổng cung cấp từ Google trong thời gian qua.
 
 
 
Điều quan trọng bây giờ chính là mức độ mà mỗi nền tảng có thể tiếp tục phát triển và trưởng thành. Android chắc chắn có thể vượt mặt BlackBerry trong thời gian hiện tại, nhưng tương lai khi mà bảo mật thành vấn đề đáng báo động thì BlackBerry có thể sẽ lật ngược lại thế cờ.
 
 
 
Với kết quả phân tích nói trên cũng có thể thấy rằng Microsoft đang đi theo đúng hướng của mình trong tương lai. Lợi thế của Microsoft chính là có kinh nghiệm trong việc phục vụ các doanh nghiệp trong nhiều thập kỷ và nhiều phần mềm dành cho doanh nghiệp có thể sẽ giúp thúc đẩy Windows Phone đạt được thành công.
 
 
Phong Vân