(XHTT)
Hiện nay có rất nhiều chương trình, ứng dụng miễn phí, thương mại hỗ trợ quản lý phân vùng ổ dĩa được tung ra bởi các nhà sản xuất và Aomei Partition Assistant Professional Edition là một trong số đó. Bài viết chia sẻ thông tin về các tính năng của Partition Assistant Professional Edition để bạn có thể tham khảo và sử dụng dễ dàng hơn khi quyết định cài đặt nó trên hệ thống cho nhu cầu cá nhân...


 

Nhà phát hành : Aomei Technology Co

Giấy phép : Thương mại

Dung lượng : 3.50MB/Windows 2000/XP/Vista/7 (32-64bit)
 
 


Partition Assistant Professional Edition có giao diện đồ hoạ thân thiện, rất dễ sử dụng, là công cụ da chức năng giúp bạn quản lý, thay đổi kích thước, di chuyển, sao chép, kết hợp, hoặc chia phân vùng ổ dĩa.
 
 

 
 
Tính năng chính : Được chia làm ba nhóm như Disk, Partition, Wizard và bạn có thể sử dụng chúng qua tính năng chuột phải khi nhấn vào một phân vùng bất kỳ trên ổ dĩa tại giao diện chính của Aomei Partition Assistant Professional Edition.
 
 
 
1.Wizards : Bao gồm
 
 
 
* Extend Partition Wizard : Cho phép bạn có thể mở rộng phân vùng muốn sử dụng bằng cách sử dụng không gian trống tại các phân vùng để đáp ứng cho nhu cầu của bạn.
 
 
 
* Disk Copy Wizard : Giúp sao chép không gian sử dụng trên ổ dĩa sang một ổ dĩa khác, mặc dù ổ dĩa đích có kích thước nhỏ hơn ổ dĩa nguồn nhưng nó phải có kích thước bằng hoặc lớn hơn không gian sử dụng muốn di chuyển.
 
 
 
* Partition Copy Wizard : Giúp sao chép không gian sử dụng tại một phân vùng sang một phân vùng khác trên ổ dĩa.
 
 
 

 
 
* Migrate OS to SSD or HD : Cho phép di chuyển hệ điều từ ổ cứng cũ sang ổ SSD hoặc HDD mới, không cần cài đặt lại hệ điều hành và các chương trình, ứng dụng.
 
 
* Partition Recovery Wizard : Khôi phục lại phân vùng bị xoá hoặc bị mất từ ổ dĩa.
 
 
 

* Make Bootable CD Wizard : Giúp bạn tạo dĩa cài đặt CD Boot để thực hiện bạn phải cài đặt Windows AIK (Windows Automated Installation Kit) có dung lượng 1.7GB. Bạn truy cập trang bên dưới để tham khảo thông tin chi tiết

http://www.disk-partition.com/help/winaik.html 


 
 
2. Disk Operations : Bao gồm
 
 
 
* Disk Copy : Giúp sao chép tất cả các thông tin dữ liệu từ ổ dĩa cũ sang ổ dĩa mới một cách dễ dàng.
 
 
 
* Delete all Partition : Xoá tất cả các phân vùng trên ổ dĩa, bạn có thể sử dụng tính năng “Delete all partitions and wipe all data on the hard drive” để xoá bỏ an toàn các phân vùng và dữ liệu để không thể khôi phục.
 
 
 

 
 
* Wipe Hard Drive : Giúp xoá tất cả các phân vùng và dữ liệu để đảm bảo rằng dữ liệu không thể khôi phục bằng bất kỳ giải pháp phục hồi dữ liệu
 
 
 
 

 
 
 
* Disk Surface Test : Giúp bạn kiểm tra ổ dĩa cứng để phát hiện các điểm lỗi (Bad sector) hoặc bộ nhớ flash không thể sử dụng do bị tổn thương vĩnh viễn.
 
 

 

 
 
 
* Convert to GPT : Chuyển đổi định dạng dĩa từ MBR (Master Boot Record) sang GPT (GUID Partition Table). Định dạng MBR sẽ hỗ trợ khi bạn sử dụng ổ dĩa có dung lượng từ 2TB trở xuống nếu bạn có ổ dĩa lớn hơn 2TB thì phần còn lại sẽ không thể sử dụng trừ bạn chuyển đổi nó sang định dạng GPT. Để tìm hiểu hai định dạng này bạn có thể tham khảo trang bên dưới
 
 
 

 
 
 
* Rebuild MBR : Giúp bạn có thể sửa chữa các vần đề như ổ dĩa hệ thống đang bị chiếm dụng, không thể khởi động hoặc màn hình trống (Blank Screen) bằng cách nhấn phải chuột vào ổ dĩa hệ thống > Rebuild MBR > chọn định dạng MBR cho ổ dĩa hệ thống > OK
 
 
* Properties : Kiểm tra thuộc tính tổng thể của ổ dĩa cứng.


 
 
3. Partition Operations : Khi bạn chọn một ổ dĩa bất kỳ công cụ sẽ hiển thị tính năng này ở cột bên trái bao gồm
 
 
 
* Resize/Move Partition : Giúp bạn giải quyết vấn đề không đủ kích thước để cài đặt một chương trình, ứng dụng mới vào ổ dĩa hệ thống. Bằng cách mở rộng kích thước ổ dĩa một cách an toàn.
 
 
 
* Merge Partition : Cho phép bạn kết hợp hai phân vùng thành một mà không làm mất dữ liệu.
 
 
 
 
* Split Partition : Giúp bạn có thể nhanh chóng chia ổ cứng thành nhiều phân vùng.
 
 
 

 
 
 
* Allocate Free Space : Cho phép bạn nhanh chóng di chuyển không gian miễn phí từ một phân vùng đến phân vùng mục tiêu để tăng kích thước cho nó
 
 
* Copy Partition : Giúp sao chép dữ liệu trên ổ dĩa bao gồm các dữ liệu thu hồi (như đã bị xoá, bị lỗi định dạng hoặc ảnh hưởng bởi Virus)
 
 
 
* Creat Partition : Giúp tạo một phân vùng mới trên ổ dĩa từ không gian miễn phí cảu các phân vùng.
 
 
 
* Delete Partition : Xoá một phân vùng tuỳ chọn, sau khi xoá không gian của nó sẽ được them vào không gian dĩa chưa được sử dụng, bạn có thể sử dụng nó để tạo một phân vùng mới hoặc mở rộng một phân vùng hiện có.
 
 
 

 
 
 
* Format Partition : Cho phép thay đổi định dạng của ổ dĩa, một phân vùng bất kỳ để sắp xếp lại tập tin hệ thống hoặc kích thước các cụm (Cluster) của ổ dĩa hoặc phân vùng đó, nhưng định dạng ban đầu và dữ liệu sẽ bị phá huỷ.
 
 
* Change Lable : Giúp thay đổi tên cho một phân vùng bất kỳ trên ổ dĩa theo ý thích cá nhân của bạn.
 
 
* Change Drive Letter : Cho phép bạn thay đổi tên thuộc tính của ổ dĩa hoặc một phân vùng.
 
 
 
* Convert to Logical : Chuyển đổi một phân vùng chính (Primary) sang định dạng bình thường (Logical) và ngược lại với tính năng Convert to Primary.
 
 
 
* Wipe Partition : Xoá bỏ vĩnh viễn một phân vùng bất kỳ, để dữ liệu không thể khôi phục bằng bất kỳ giải pháp phục hồi dữ liệu.
 
 
 
* Set Active Partition : Một hệ điều hành cần được khởi động từ một phần vùng có định dạng hoạt động, và trên ổ dĩa luôn luôn chỉ có một phân vùng định dạng hoạt động để đảm bảo hoạt động của ổ dĩa luôn trong tình trạng ổ định. Nếu bạn có
nhiều phân vùng chính (Primary) trên ổ dĩa bạn phải chỉ định một phân vùng là phân vùng hoạt động.
 
 
 
 
* Hide Partition : Cho phép bạn ẩn một phân vùng bất kỳ, và bạn không thể truy cập vào phân vùng đó khi thực hiện với tính năng My Computer.
 
 

 

 
 
 
 
* Partition Alignment : Tạo sự liên kết để tối ưu hoá tốc độ đọc và ghi nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động tổng thể của hệ thống.
 
 
 

 
 
* Change Partition Type ID : Thay đổi kiểu định dạng cho phân vùng từ danh sách được cung cấp, bạn hãy cẩn thận khi thực hiện vì nó có thể gây ra lỗi “hệ điều hành có thể làm việc với các phân vùng”
 
 
 

 
 
 
 
* Change Serial Number : Cho phép thay đổi mã của một phân vùng bất kỳ. Nhưng đây là một hành động nguy hiểm khi bạn không hiểu cơ cấu hoạt động của ổ dĩa và hệ thống, tác giả khuyên bạn không nên sử dụng nó với bất kỳ hình thức nào.
 
 
 
* Check Partition : Giúp kiểm tra, phát hiện lỗi trên ổ dĩa hoặc một phân vùng nhằm đảm bảo cho hoạt động của các tập tin dữ liệu.
 
 
 
* Properties : Thuộc tính của phân vùng.


 
 
Aomei Partition Assistant Professional Edition là một phần mềm thương mại được bán với giá $36.00 nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó miễn phí thông qua mã khuyến mãi bên dưới


Mã kích hoạt : PAPR-OEN96-G602K-850X3


 
 
Sau khi cài đặt xong và kích hoạt Partition Assistant Professional Edition, cửa sổ yêu cầu đăng sử dụng hiển thị > sao chép mã kích hoạt dán vào ô License > Register. Mã kích hoạt chỉ có thể sử dụng với phiên bản đặc biệt bên dưới.Tải Aomei Partition Assistant Professional Edition v.5


 
 
Qduc