(XHTT)

Một ổ đĩa cứng hiện nay có dung lượng rất lớn, nó có thể chứa được hàng triệu tấm ảnh trong đó. Vấn đề đặt ra là làm thế nào bạn có thể tìm kiếm được những file trùng lặp mà không phải mò mẫn từng nơi trong từng thư mục một. Nay với 5 công cụ tuyệt vời sau bạn có thể tìm kiếm file trùng lặp một cách dễ dàng.


1. Dup Detector
 

Dup Detector là phần mềm hoàn toàn miễn phí, nó có khả năng tìm kiếm những file hình ảnh trùng lặp trong một thư mục nào đó mà bạn chỉ ra. Với giao diện bố trí theo 4 thẻ là: Method, Get Data, Find Dups và View Dups cho phép bạn dễ dàng thực hiện.

Xem ảnh lớn
Cách thực hiện
 
Tại cửa sổ làm việc của phần mềm, trong thẻ Method bạn chọn 3 kiểu lựa chọn việc tìm kiếm ảnh. Sau đó chọn qua thẻ Get data, nhấn vào nút Build, chọn 2 cách tìm ảnh trùng là tìm ảnh trong một folder hoặc trong một list ảnh bất kỳ.
 
 Tiếp tục nhấn vào nút Browse để chỉ đường dẫn đến nơi chứa file ảnh. Xong nhấn OK để Dup Detector tiến hành công việc thực hiện và chờ một lúc nó sẽ đưa ra những hình ảnh trùng lặp cho bạn thấy. Ngoài ra, tại thẻ Find dups bạn cũng có thể thiết đặt cách so sánh của Dup Detector để việc tìm kiếm diễn ra thuận lợi hơn.
 

Phần mềm miễn phí, có thể tải về tại đây, hỗ trợ hệ điều hành Windows XP và 2000, không hỗ trợ Vista. Dup Detector hỗ trợ các định dạng tập tin hình ảnh là: jpg, bmp, png, tif, pcx, TGA, WMF, emf, psp.


2. DupliFinder
 
DupliFinder là phần mềm có chức năng quét và kiểm tra hình ảnh bằng cách phân tích sự tương tự của từng tấm ảnh nhưng giao diện làm việc thuận lợi hơn nhiều với tốc độ là khá nhanh.
 

Phần mềm yêu cầu máy cài môi trường Java 1.5 trở lên, dung lượng 407 KB và tương thích các hệ điều hành: Windows, Linux, có thể tải về tại đây

Xem ảnh lớn

Cách thực hiện
 

Tại cửa sổ làm việc chính của DupliFinder, bạn nhần nút Browse để chỉ đường dẫn đến nơi chứa những file ảnh muốn tìm sự giống nhau rồi nhấn nút Search để tìm kiếm là xong.


3. DoubleKiller

Xem ảnh lớn
 
Ngay như cái tên của phần mềm thì bạn cũng biết được tính năng của phần mềm này, phần mềm được xem là một “sát thủ” của những file trùng lặp. Nó hoạt động dựa trên việc phân tích các tên, kích thước, ngày sửa đổi, hoặc nội dung của tập tin để đưa ra kết luận nó có trùng lặp hay không. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn tìm kiếm ngay với những thuộc tính file của chương trình như thuộc tính read only, hidden,...
 
Phần mềm tương thích với hệ điều hành Windows, tải về tại đây và chạy trực tiếp không cần phải cài đặt vào hệ thống. Ngoài ra chương trình còn có bản Pro tính phí có cách hoạt động tinh vi hơn nhiều.
 
Cách thực hiện
 

Tại cửa sổ làm việc của chương trình bạn chọn thẻ Options, nhấn nút + của trường Folder để chỉ đường dẫn đến nơi muốn kiếm file ảnh trùng lặp rồi nhấn Run. Tốc độ tìm kiếm diễn ra chỉ trong nháy mắt nếu hình ảnh ít. Danh sách những file trùng lặp hiện ra, nếu xem hình nào để kiểm tra bạn click đôi chuột vào đó để mở nó ra. Nếu thấy đúng là trùng nhau bạn có thể nhấn chuột chọn nó rồi nhấn nút Delete checked files để xóa.


4. SimilarImages
 

SimilarImages là phần mềm cho phép bạn có thể tìm thấy những hình ảnh trùng lặp dựa trên cách sử dụng một thư viện đồ họa có sẵn để kiểm tra. Các kết của của nó phụ thuộc vào cấu hình cũng như những thiết lập mà người sử dụng đặt ra, nó hỗ trợ nhiều định dạng hình ảnh khác nhau. Đặc biệt hơn bạn có nhiều lựa chọn chế độ duyệt ảnh như: tìm theo chế độ thường, độc quyền hoặc chế độ file tìm kiếm.

Phần mềm tương thích hệ điều hành Windows, tải về tại đây 

Xem ảnh lớn
Cách thực hiện
 
Tại cửa sổ bên phải của SimilarImages, bạn nhấn vào nút hình thư mục có dấu + để chỉ nguồn của nơi chứa những file ảnh cần tìm kiếm sự giống nhau. Xong nhấn nút hình kính lúp để tìm kiếm, nếu phát hiện những hình nào giống hoặc tương tự nhau,  SimilarImages sẽ hiện ra cho bạn thấy sau khi quá trình tìm kiếm hoàn tất. Nếu muốn xóa bạn chỉ cần nhấp vào nút màu nâu có hình đầu lâu là xong.
 

Ngoài ra tại cột bên trái bạn có thể thiết lập các tùy chọn làm việc cho SimilarImages.


5. VisiPics
 

VisiPics là phần mềm được xem là tuyệt vời nhất trong 5 phần mềm được giới thiệu. Tuy nó có giao diện thực hiện khá cầu kỳ nhưng thực ra nó đã nói lên tính chuyên nghiệp của mình. Phần mềm tương thích Windows 2000, 2003, XP, Vista, có thể tải về tại đây, nó hỗ trợ các định dạng ảnh: JPEG, GIF, PNG, BMP, PCX, TIFF, TGA và RAW.

Xem ảnh lớn
Cách thực hiện
 
Bạn không phải như những phần mềm kia chỉ đường dẫn theo cách thủ công cầu kỳ mà ở đây phần mềm cho bạn duyệt ảnh theo chế độ duyệt cây thư mục giúp thao tác nhanh hơn. Chỉ cần chỉ đường dẫn, sau đó nhấn nút Start mà xanh lá cây là chương trình sẽ liệt kê ảnh giống nhau cho bạn, những hình ảnh này sẽ hiển thị ở cột bên trái dưới dạng thumbnail cho bạn dễ dàng quan sát. Muốn xóa hình ảnh nào bạn chỉ cần chọn nó và nhấn vào nút Delete là xong.
NGỌC ANH